นายจ้าง relx สามารถได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากโปรแกรมสุขภาพของพนักงานได้อย่างไร

เมื่อพูดถึงโปรแกรม relx สุขภาพในที่ทำงาน สิ่งที่สำคัญมักจะเหมือนกันคือ ธุรกิจต่างๆ จะไม่ลงทุนเงินในโครงการประจำปีหากพนักงานไม่พร้อมที่จะเข้าร่วม นั่นคือเหตุผลที่นายจ้างชั้นนำของประเทศจำนวนมากใช้ประโยชน์จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของโปรแกรมสุขภาพของพนักงานในสถานที่ซึ่งไม่เพียงแต่จัดการกับปัญหาด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังนำเสนอการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจและร่างกายให้กับวิถีชีวิตของพนักงานในระหว่างโปรแกรมสุขภาพอีกด้วย

จุดเน้นของกลยุทธ์ด้านสุขภาพในที่ทำงาน

แนวคิดของการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจและร่างกายเริ่มต้นที่สำนักงาน แต่สามารถถ่ายทอดไปทั่วหน้าที่ทางธุรกิจตามความต่อเนื่องขององค์กร relx สิ่งสำคัญคือพนักงานนึกถึงสุขภาพของตนเองทุกวัน ด้วยวิธีนี้ การเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดึงข้อมูลสุขภาพจะค่อยเป็นค่อยไปและจะไม่ส่งผลกระทบที่รุนแรงจากโปรแกรม

ตัวอย่างเช่น หากการดำเนินการแนะนำว่าพนักงานจะสามารถกระโดดเชือกได้ในช่วงพักกลางวัน พนักงานส่วนใหญ่จะกระโดดไปที่ความคิดที่จะกระโดดเชือกร่วมกับกลุ่มเล็กๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเสียงกริ่งดังขึ้น คนส่วนใหญ่จะรู้ว่าการกระโดดเชือกไม่ใช่ทางเลือกที่ดีและคงไม่อยากเข้าร่วม เมื่อใช้ buzzers ด้านสุขภาพเพื่อส่งเสริมสุขภาพ สิ่งเดียวกันก็เป็นจริง แผนงานที่ไม่ต้องการให้พนักงานกระฉับกระเฉงทุกวันจะไม่สร้างความมุ่งมั่นในระดับเดียวกันและอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร

relx pod

โปรแกรมสุขภาพขององค์กรในธุรกิจ หากเจ้านายอ้างถึงโปรแกรมในสถานที่ว่า “สุขภาพ” เป็นสัญญาณว่าโปรแกรมกำลังทำให้งานสำเร็จ แทนที่จะเสียเงินในโปรแกรมที่แยกจากกัน ให้ส่งพนักงานไปที่แห่งเดียวเพื่อให้พวกเขาสามารถพูดคุยกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับแผนได้ ต่อมาพนักงานจะรู้ว่ามันจะผ่านไปได้ด้วยดี และพนักงานจะมีแนวคิดในการเข้าถึงหัวข้อเรื่องสุขภาพที่ดีจากมุมมองของงาน

โปรแกรมสุขภาพขององค์กรในด้านสุขภาพ หากเจ้านายอ้างถึงโปรแกรมในสถานที่ว่า “สุขภาพ” เป็นสัญญาณว่าโปรแกรมกำลังทำให้งานสำเร็จ แทนที่จะเสียเงินในโปรแกรมที่แยกจากกัน ให้ส่งพนักงานไปที่แห่งเดียวเพื่อให้พวกเขาสามารถพูดคุยกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับแผนได้ ต่อมาพนักงานจะรู้ว่ามันจะผ่านไปได้ด้วยดี และพนักงานจะมีแนวคิดในการเข้าถึงหัวข้อเรื่องสุขภาพที่ดีจากมุมมองของงาน ทำงานร่วมกับโปรแกรมสุขภาพที่แข็งแรง

หากเป็นไปได้ ให้นำสิ่งของที่ไม่ใช่ตลับหมึกออกจากข้อเสนอแผนสุขภาพขององค์กร ตัวอย่างเช่น ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อแผนสุขภาพของพนักงานเท่านั้นที่มีรายการที่พนักงานเริ่มพบว่าจำเป็นผ่านมาตรการลดต้นทุน แต่ยังส่งเสริมสถานที่ทำงานที่ไม่มีประสิทธิผลอีกด้วย

หากบริษัทใช้โปรแกรมสุขภาพเพื่อสร้างโปรแกรมสุขภาพที่ดี บริษัทสามารถดรอปรายการที่ไม่ใช่ตลับหมึกออกจากแผนเพื่อให้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม relx ตัวอย่างเช่น แทนที่จะให้ทีวีจอแบน 32 หุ้นในช่วงระยะเวลาการมีส่วนร่วมสองเดือน บริษัทสามารถเสนอหุ้น 16 หุ้นให้กับพนักงาน 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

บทสรุป

โปรแกรมสุขภาพขององค์กรได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรที่มีประสิทธิภาพสูงบรรลุวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในอนาคต เมื่อออกแบบโปรแกรมสุขภาพอย่างเหมาะสม องค์กรสามารถคาดหวัง:

  1. ผลกำไรที่เพิ่มขึ้นจากผลการปฏิบัติงานของพนักงานที่ดีขึ้น – โครงการสุขภาพที่ดีขององค์กรส่งผลให้พนักงานมีความพึงพอใจมากขึ้น
  2. ลดการขาดงานและลาป่วยจากการขาดงานน้อยลง
  3. การสรรหาและการรักษาที่ดีขึ้นเนื่องจากการรับรู้ของพนักงานในเชิงบวกของนายจ้างตลอดจนการจัดทำแผนสุขภาพที่ดี relx ค่ารักษาพยาบาลลดลงจากการเรียกร้องค่ารักษาพยาบาลน้อยลงและการไปพบแพทย์น้อยลงจากการไปพบแพทย์น้อยลง

บทความถัดไป: ‘โปรแกรมสุขภาพองค์กรควรให้อะไร’

relx